TƯ VẤN, HƯỚNG DẪN CHỌN TỔ HỢP MÔN LỰA CHỌN VÀ CHUYÊN ĐỀ HỌC TẬP NĂM HỌC 2023 – 2024

Thứ ba - 21/11/2023 01:21

Tư vấn HS lớp 10 2023 2024 4
TƯ VẤN, HƯỚNG DẪN CHỌN TỔ HỢP MÔN LỰA CHỌN VÀ CHUYÊN ĐỀ HỌC TẬP NĂM HỌC 2023 – 2024
         Năm học 2023 - 2024, là năm học thứ hai cấp THPT tiếp tục thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới 2018. Để giúp phụ huynh và các em học sinh có những hiểu biết về Chương trình phổ thông mới 2018, kế hoạch giáo dục năm học 2023- 2024 của nhà trường, sáng ngày 11/8/2023, trường THPT Đơn Dương tổ chức buổi tư vấn, hướng dẫn chọn tổ hợp môn lựa chọn và chuyên đề học tập cho học sinh trúng tuyển vào lớp 10 năm học 2023 – 2024.
         Tham dự buổi tư vấn có thầy Trần Quang Dương, Phó Bí thư chi bộ, Phó hiệu trưởng nhà trường, BCH Đoàn trường, 300 học sinh và phụ huynh khối 10 năm học 2023 – 2024. Trong buổi tư vấn cho học sinh, thầy Trần Quang Dương đã giới thiệu về những điểm mới của Chương trình GDPT 2018, kế hoạch giáo dục năm học 2023- 2024 của nhà trường. Chương trình giáo dục phổ thông 2018 áp dụng từ năm 2022 - 2023 đối với học sinh bậc THPT. Theo đó, ngoài 8 môn bắt buộc bao gồm Ngữ văn; Toán; Ngoại ngữ 1; Giáo dục thể chất; Giáo dục quốc phòng và an ninh; Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp; Giáo dục của địa phương và Lịch sử, học sinh lớp 10 được lựa chọn 4 môn trong 9 môn học bao gồm: Địa lý; Giáo dục kinh tế và pháp luật; Vật lý; Hóa học; Sinh học; Công nghệ; Tin học; Âm nhạc; Mỹ thuật.

Thầy Trần Quang Dương, Phó Bí thư chi bộ, Phó hiệu trưởng nhà trường tư vấn, hướng dẫn chọn tổ hợp môn lựa chọn và chuyên đề học tập cho học sinh trúng tuyển vào lớp 10 năm học 2023 – 2024
            Đối với trường THPT Đơn Dương, khi xây dựng các tổ hợp môn lựa chọn và chuyên đề học tập, nhà trường đã căn cứ vào tình hình đội ngũ, năng lực giáo viên; cơ sở vật chất hiện có của nhà trường và nguyện vọng, năng lực học sinh và tình hình thực tế của địa phương. Năm học 2023 – 2024 nhà trường xây dựng 5 tổ hợp môn lựa chọn gồm: Vật lí, Hóa học, Công nghệ công nghiệp, Tin học; Vật lí, Hóa học, Sinh học, Tin học; Vật lí, Hóa học, GDKT&PL, Tin học; Hóa, Sinh học, Địa lí, Tin học; Địa, Sinh học, GDKT&PL, Công nghệ trồng trọt. Các cụm chuyên đề gồm: Toán, Vật lí, Hóa học; Toán, Hóa học, Sinh học; Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí.
           Thầy Trần Quang Dương đã tư vấn cho học sinh những điều cần lưu ý về phương pháp học tập đối với các môn học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, hướng dẫn, tư vấn cho học sinh và phụ huynh về các nhóm ngành nghề liên quan trong tương lai khi lựa chọn tổ hợp môn học. Kết thúc buổi tư vấn thầy Trần Quang Dương nhấn mạnh: Trong việc lựa chọn tổ hợp môn tự chọn và chuyên đề học tập, PHHS và các em học sinh phải cần trả lời được các câu hỏi như: Môn học lựa chọn là gì ? Cụm các môn học chuyên đề là những môn nào ? Vì sao khi vào lớp 10, học sinh phải lựa chọn tổ hợp môn tự chọn và chuyên đề học tập ? Học sinh muốn làm nhóm ngành nghề nào trong tương lai ? Trường Đại học, Cao đẳng hoặc trường nghề nào sẽ đào tạo ngành nghề đó?. Việc lựa chọn tổ hợp môn tự chọn và chuyên đề học tập phát từ năng lực của người học, sở trường bản thân, định hướng nghề nghiệp sau 3 năm học ở cấp THPT, tương lai của thị trường lao động…Việc lựa chọn những môn học phù hợp sẽ giúp cho học sinh phát huy được thế mạnh của mình. Ngược lại, nếu lựa chọn những môn học không phù hợp, học sinh sẽ gặp nhiều khó khăn trong học tập, ảnh hưởng tâm lý học tập vì việc chuyển tổ hợp môn tự chọn và chuyên đề học tập sẽ khiến học sinh mất thời gian do các em phải học và thực hiện việc kiểm tra đánh giá các môn học, chuyên đề học tập bổ sung. Phụ huynh học sinh cần đồng hành, tư vấn, định hướng, chứ không chọn thay tổ hợp môn tự chọn và chuyên đề học tập cho các em học sinh.
           Buổi tư vấn đã giúp cho các em học sinh trúng tuyển vào lớp 10 năm học 2023 - 2024 hiểu được Chương trình phổ thông mới 2018, kế hoạch giáo dục của nhà trường để đăng ký các tổ hợp môn tự chọn và chuyên đề học tập phù hợp.
                                                                                                                                Ban truyền thông trường THPT Đơn Dương